ความรู้
มาตรฐานอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว
มาตรฐานร้านอาหารฮาลาลขนาดใหญ่ขนาดกลางและขนาดเล็กเพื่อการท่องเที่ยว
ซึ่งมีข้อสรุปดังนี้
มาตรฐานร้านอาหารฮาลาลขนาดใหญ่ขนาดกลางและขนาดเล็กเพื่อการท่องเที่ยว เป็นมาตรฐานร้านอาหารฮาลาลในเชิงสมัครใจ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อยกระดับสถานประกอบการฯให้บริการนักท่องเที่ยวมุสลิมได้อย่างถูกต้องตามหลักศาสนาบัญญัติอิสลาม สร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหาร และบริการที่ดีมีคุณภาพถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ตลอดจนมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนร้านอาหารฮาลาลที่มีคุณภาพ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของประเทศอีกทางหนึ่ง
มาตรฐานร้านอาหารฮาลาลขนาดใหญ่ขนาดกลางและขนาดเล็กเพื่อการท่องเที่ยว เป็นมาตรฐานร้านอาหารฮาลาลในเชิงสมัครใจ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อยกระดับสถานประกอบการฯให้บริการนักท่องเที่ยวมุสลิมได้อย่างถูกต้องตามหลักศาสนาบัญญัติอิสลาม สร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหาร และบริการที่ดีมีคุณภาพถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ตลอดจนมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนร้านอาหารฮาลาลที่มีคุณภาพ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของประเทศอีกทางหนึ่ง
สำหรับหลักเกณฑ์เบื้อต้นของร้านอาหารที่จะยื่นขอเครื่องหมายรับรองมาตรฐานฮาลาล
1. ร้านอาหาร หมายถึง ร้านที่มีการเตรียม การปรุง และจำหน่ายอาหารพร้อมเสริฟ
2. อาหารฮาลาล หมายถึง อาหารที่ใช้วัตถุดิบ ส่วนผสม และกระบวนการผลิต ที่ถูกต้องตามหลักศาสนบัญญัติอิสลาม
3. มีเก้าอี้นั่งไม่เกิน 50 ที่นั่ง หรือมีพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 200 ตารางเมตร
1. ร้านอาหาร หมายถึง ร้านที่มีการเตรียม การปรุง และจำหน่ายอาหารพร้อมเสริฟ
2. อาหารฮาลาล หมายถึง อาหารที่ใช้วัตถุดิบ ส่วนผสม และกระบวนการผลิต ที่ถูกต้องตามหลักศาสนบัญญัติอิสลาม
3. มีเก้าอี้นั่งไม่เกิน 50 ที่นั่ง หรือมีพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 200 ตารางเมตร
มาตรฐานแบ่งเป็น 3 ประเภท
1. มาตรฐานฮาลาล และมาตรฐานบังคับ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 7 เกณฑ์ 9 ตัวชี้วัด
2. มาตรฐานตอยยิบัน (สุขลักษณะ) ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ 15 เกณฑ์ 61 ตัวชี้วัด
3. มาตรฐานส่งเสริมการท่องเที่ยว ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 4 เกณฑ์ 7 ตัวชี้วัด
1. มาตรฐานฮาลาล และมาตรฐานบังคับ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 7 เกณฑ์ 9 ตัวชี้วัด
2. มาตรฐานตอยยิบัน (สุขลักษณะ) ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ 15 เกณฑ์ 61 ตัวชี้วัด
3. มาตรฐานส่งเสริมการท่องเที่ยว ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 4 เกณฑ์ 7 ตัวชี้วัด
ทั้งนี้ร้านอาหารฮาลาลขนาดใหญ่ขนาดกลางและขนาดเล็ก
จะต้องปฎิบัติตามหลักพื้นฐานฮาลาล
ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานที่ผู้ประกอบการฯต้องมีและปฎิบัติ
และเนื่องจากเป็นเรื่องของศาสนา จึงต้องผ่านตัวชี้วัดทุกตัว
จะขาดตัวหนึ่งตัวใดไม่ได้ เช่นเดียวกับตัวชี้วัดด้านตอยยิบัน
เป็นมาตรฐานที่ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านอาหารฯต้องปฎิบัติเช่นกัน
เนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย ได้แก่ พ.ร.บ.อาหาร,
พ.ร.บ.ควบคุมอาหาร, พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม,
พ.ร.บ.ป้องกันและระงับอัคคีภัย, พ.ร.บ.เทศกิจ
ส่วนตัวชี้วัดการบริการเพื่อการท่องเที่ยว
เป็นมาตรฐานที่ผู้ประกอบการร้านอาหารฮาลาลฯ ควรดำเนินการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ
และยกระดับคุณภาพการบริการ สร้างมูลค่าเพิ่ม
ทั้งยังเป็นการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับสากล
เพื่อรองรับการท่องเที่ยวระดับนานาชาติ โดยตัวชี้วัดด้านสุขลักษณะ
และตัวชี้วัดด้านการบริการเพื่อการท่องเที่ยว ต้องได้คะแนนรวมไม่น้อยกว่า 70%
จึงจะถือว่าผ่านหลักเกณฑ์
คุณสมบัติของร้านอาหารฮาลาลขนาดเล็กที่สามารถยื่นขอการรับรองได้
ต้องมีคุณสมบัติดังนี้
1. เป็นสถานประกอบการร้านอาหารที่มีเฉพาะอาหารฮาลาล (มีครัวฮาลาลเพียงครัวเดียว) พร้อมเสริฟ และจำหน่ายเท่านั้น
2. มีเอกสารรับรองหรือเอกสารจดทะเบียน ในการดำเนินการจากหน่วยงานราชการ เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ/จังหวัด สำนักงานสรรพากรเขตพื้นที่
1. เป็นสถานประกอบการร้านอาหารที่มีเฉพาะอาหารฮาลาล (มีครัวฮาลาลเพียงครัวเดียว) พร้อมเสริฟ และจำหน่ายเท่านั้น
2. มีเอกสารรับรองหรือเอกสารจดทะเบียน ในการดำเนินการจากหน่วยงานราชการ เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ/จังหวัด สำนักงานสรรพากรเขตพื้นที่
สำหรับคณะกรรมการตรวจประเมิน ประกอบด้วย
1. ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย จำนวน 1 ท่าน
2. ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด จำนวน 1 ท่าน
3. นักวิชาการสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนสาขาที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ท่าน
4. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสาธารณสุขจังหวัด หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 1 ท่าน
5. ผู้เชี่ยวชาญสาขาที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ท่าน เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของโครงสร้างอาคาร/เจ้าหน้าที่ด้านป้องกันอัคคีภัย
6. ผู้แทนกรมการท่องเที่ยว จำนวน 1 คน
1. ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย จำนวน 1 ท่าน
2. ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด จำนวน 1 ท่าน
3. นักวิชาการสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนสาขาที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ท่าน
4. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสาธารณสุขจังหวัด หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 1 ท่าน
5. ผู้เชี่ยวชาญสาขาที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ท่าน เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของโครงสร้างอาคาร/เจ้าหน้าที่ด้านป้องกันอัคคีภัย
6. ผู้แทนกรมการท่องเที่ยว จำนวน 1 คน
เกณฑ์การประเมิน สถานประกอบการต้องอยู่ในเกณฑ์ ดังนี้
1. ต้องผ่านมาตรฐานฮาลาล หรือมาตรฐานบังคับทุกข้อ
2. ต้องได้คะแนนในมาตรฐานตอยยิบัน (สุขลักษณะ) และมาตรฐานส่งเสริมการท่องเที่ยวรวมกันไม่น้อยกว่า 70 % ของคะแนนรวมทั้งหมด
1. ต้องผ่านมาตรฐานฮาลาล หรือมาตรฐานบังคับทุกข้อ
2. ต้องได้คะแนนในมาตรฐานตอยยิบัน (สุขลักษณะ) และมาตรฐานส่งเสริมการท่องเที่ยวรวมกันไม่น้อยกว่า 70 % ของคะแนนรวมทั้งหมด
ระยะเวลาในการรับรองมาตรฐาน
สถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จะได้รับเกียรติบัติรับรองเป็นเวลา 2 ปี แต่ในระหว่าง 2 ปี จะมีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเข้าไปตรวจติดตามเป็นระยะๆ หากสถานประกอบการใดไม่รักษามาตรฐาน สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หรือสำนักพัฒนาการท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว สามารถเรียกคืนเกียรติบัตรได้ทันที ขอบคุณข้อมูลจาก https://tourism-krabi.com/2014/08/29/halal/
สถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จะได้รับเกียรติบัติรับรองเป็นเวลา 2 ปี แต่ในระหว่าง 2 ปี จะมีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเข้าไปตรวจติดตามเป็นระยะๆ หากสถานประกอบการใดไม่รักษามาตรฐาน สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หรือสำนักพัฒนาการท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว สามารถเรียกคืนเกียรติบัตรได้ทันที ขอบคุณข้อมูลจาก https://tourism-krabi.com/2014/08/29/halal/
ประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐานอาหารฮาลาลทัวร์รึซึมในจังหวัดสตูล
ทั้งหมด 15 ร้าน มีดังนี้
1. ร้านครัวสุดชาดา ฮาลาลฟู๊ด
2. ร้านดีอันดามัน
3. ครัวบ้านศิรดา
4. ครัวริมเล
4. ครัวริมเล
5. ร้านอาหารบ้านอิควาน
6. ร้านครัวฌาญัชซีฟีด
6. ร้านครัวฌาญัชซีฟีด
7. พริกไทย
8. ร้านจิ้มจุ่มบ้านสวน
9. ร้านอาหารเนอร์ฆารา
8. ร้านจิ้มจุ่มบ้านสวน
9. ร้านอาหารเนอร์ฆารา
10. ร้านเอ็นเอฟ เบเกอรี่ แอนด์
คอฟฟี่ สวีท
11. ร้านสามพีน้อง
12. ร้านาวาซีฟู๊ด
12. ร้านาวาซีฟู๊ด
13. ร้านบาราโรตี
14. ร้านเทอรัล คอฟฟี่
15. กัวลาบารา ซีฟู๊ด
จังหวัดสตูลเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว
จังหวัดสตูล
เป็นจังหวัดหนึ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว
ทั้งในแง่ของการมีแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้ง ป่าเขา นา เล
และในแง่ของการเป็นเมืองชายแดนซึ่งติดกับประเทศมาเลเซีย
ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวมากมาย
แนวทางหนึ่งที่จะยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวสู่สากล คือ
การยกระดับมาตรฐานร้านอาหารเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดสตูล
ซึ่งในอนาคต คาดว่าจะมีร้านอาหาร ที่สามารถพัฒนาและได้รับการรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ซึ่งจะส่งผลถึงสุขภาพของประชาชน และภาพลักษณ์ของจังหวัดสตูล อีกทั้งเป็นการเตรียมพร้อม
รองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนต่อไป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น